Posted inTin tức

9 Công cụ kiểm tra tốc độ website tốt nhất

Tốc độ website là gì? Nguyên nhân và giải pháp tăng tốc độ web? Công cụ kiểm tra tốc độ website nào tốt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tốc độ website là gì?

Tốc độ website đề cập đến khoảng thời gian các nội dung được yêu cầu của website được tải xuống đầy đủ từ hosting và hiển thị trên trình duyệt tìm kiếm của người dùng. Thời gian load trang là khoảng thời gian từ khi người dùng click vào link cho đến khi toàn bộ nội dung trang được hiển thị.

Ba công đoạn cốt lõi để hiểu được thế nào là tốc độ tải trang:

 • Thời gian cần để yêu cầu tải nội dung trang được truyền đến máy chủ.
 • Trình duyệt máy chủ phản hồi lại yêu cầu tải trang.
 • Trang web được yêu cầu hiển thị hoàn chỉnh trên trình duyệt người dùng.

Để hiểu và kiểm tra tốc độ website và đưa ra đánh giá, ta phải đi qua các công đoạn trên, phân tích thời gian, tương tác của người dùng truy cập.

2. Tầm quan trọng của tốc độ website?

Tốc độ website là một nhân tố lớn đánh giá hiệu suất website. Hiệu suất hoạt động của website có ảnh hưởng lớn đến xếp hạng tìm kiếm người dùng trên thanh công cụ tìm kiếm Google. Hiệu suất hoạt động này được đánh giá bởi các chỉ số như tốc độ website, trải nghiệm người dùng, khả năng phản hồi của trang web,…

Nguyên tắc để tối đa hiệu suất website chính là tập trung vào xây dựng và nâng cấp tốc độ tải trang. Một số thống kê dưới đây cho thấy tầm quan trọng của tốc độ website:

 • ¼ người truy cập sẽ bỏ đi nếu họ mất hơn 4 giây chỉ để đợi website hiển thị nội dung.
 • 46% người dùng trong quay lại những trang web hoạt động kém.
 • Người chủ website chỉ có 5 giây để gây ấn tượng, lôi kéo người truy cập trước khi họ cân nhắc đến việc thoát khỏi website.
 • 74% người dùng thiết bị di động rời đi nếu website mất hơn 5 giây để load.

3. Nguyên nhân gây ra tốc độ load chậm

 • Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tốc độ load website chậm. Nhà lập trình, thiết kế website luôn muốn xây dựng một website với hiệu suất lớn, đa dạng tính năng, tối ưu hóa, chính vì vậy đôi khi họ mắc những sai lầm. Quá lạm dụng những chi tiết thiết kế cũng có thể gây ra tình trạng tốc độ website bị chậm. Dưới đây là một số nguyên nhân lớn làm chậm tốc độ load mà bạn nên cân nhắc:
 • Dịch vụ Hosting kém: Đầu tư thời gian và tiền bạc để sở hữu dịch vụ web hosting chất lượng luôn là yếu tố quan trọng đảm bảo hiệu suất hoạt động cho website. Bởi nhu cầu ngày càng tăng cao, nhiều chủ hosting đang không ngừng tối đa lợi nhuận thu về bằng cách giao bán một máy chủ cho hàng ngàn website. Hàng ngàn website đổ về một server có thể gây ảnh hưởng lớn đến hiệu suất chạy website bởi các luồng traffic không được kiểm soát cũng như lượng dữ liệu nội dung website quá lớn.

 • Dùng quá nhiều Widgets hay Plugins: Tối đa cài đặt nhiều Widgets hay Plugins cho website trong việc nâng cấp trải nghiệm cho người dùng là hướng đi của nhiều chủ sở hữu website, tuy nhiên đây cũng có thể là nguyên nhân làm chậm tốc độ load trang. Chỉ một Widgets nhỏ cũng gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ tải trang, làm tăng dung tích trang web.
 • Website chứa quá nhiều quảng cáo và các dịch vụ từ bên thứ ba: Quá nhiều quảng cáo xuất hiện trong website không chỉ làm chậm tốc độ trang web, chúng còn làm tăng bounce rate, ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh. Việc chia sẻ không gian web cho một bên thứ ba có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến hiệu suất website, như việc làm gia tăng thời gian tải nội dung trang.
 • Thiết kế cồng kềnh: Ảnh hay video chất lượng cao sẽ mất nhiều thời gian hơn để load mà đôi khi chất lượng đồ họa “khủng” chưa phải yếu tố quyết định lượt chuyển đổi hay lợi nhuận cho các website bán hàng.
 • Không tương thích đa thiết bị: Website với nội dung không có khả năng tương thích với nhiều thiết bị có thể mất rất nhiều thời gian trong thực hiện các yêu cầu của người dùng trên trang.

4. Công cụ kiểm tra tốc độ website

Có rất nhiều công cụ giúp bạn phân tích, kiểm tra tốc độ website. Các công cụ này sẽ đo lường, kiểm tra tốc độ website thông qua các yếu tố như kích thước file, thời gian load trang, thời gian phản hồi,… Dưới đây là một số công cụ tốt hỗ trợ nhà lập trình web trong kiểm tra tốc độ website bạn có thể sử dụng.

4.1 Google PageSpeed Insights

Google PageSpeed Insights là một công cụ kiểm tra tốc độ website một cách toàn diện. Trang web hỗ trợ kiểm tra tốc độ website trên các thiết bị máy tính, di động, đánh giá tốc độ đó là nhanh, chậm hay ở mức trung bình. Bên cạnh đó, Google PageSpeed Insights đưa ra những đề xuất cho bạn trong việc tối ưu tốc độ website, giảm thời gian tải trang, đây là một công cụ hữu dụng cho nhà lập trình web.

4.2 Pingdom Website Speed ​​Test

Pingdom là một công cụ tuyệt vời khác trong kiểm tra tốc độ website. Bạn có thể đánh giá tốc độ web tại các vùng địa lý khác nhau. Việc bạn chỉ cần làm là nhập tên website, lựa chọn quốc gia và nhấn chọn “Test Now”.

Pingdom cung cấp một bảng tóm tắt trang web, với những số liệu thống kê cụ thể:

 • Điểm số hiệu suất
 • Thời gian load
 • Kích cỡ trang
 • Số lượng đề xuất yêu cầu trên trang

Dựa vào các quy tắc đề ra trong Google PageSpeed Insight, Pingdom đưa ra các đề xuất gợi ý giúp bạn giảm đáng kể thời lượng load trang.

4.3 GTmetrix

GTmetrix cũng là một công cụ phổ biến kiểm tra tốc độ website. Công cụ đưa ra các số liệu, phân tích cụ thể và gợi ý cải thiện tốc độ web.

Thao tác vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần truy cập trang chủ, nhập URL website và chờ đợi kết quả.

Vận dụng các số liệu thống kế về điểm tốc độ load, GTmetrix đề xuất các giải pháp hữu ích tối ưu hóa website, tăng tốc độ load cải thiện hiệu suất hoạt động.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra tốc độ nhiều website, xem lại lịch sử kiểm tra trước đó trong mục History.

4.4 Dotcom Monitor

Dotcom Monitor là một công cụ phân tích trang web toàn diện. Số lượng yêu cầu, thời gian tải, tốc độ load trang trên các trình duyệt khác nhau như FireFox, Safari,…

4.5 Dareboost

Công cụ kiểm tra tốc độ website đa năng với khả năng kiểm tra trên máy tính để bàn, thiết bị di động, tốc độ web trên trình duyệt FireFox, Chrome kết hợp tại các vị trí địa lý khác nhau.

Các số liệu phân tích được tổng hợp đánh giá trên thang điểm 100. Đưa ra các khuyến nghị tối ưu tốc độ, SEO, khả năng tiếp cận,… cho phép tải báo cáo thống kê dưới dạng PDF, Dareboost là công cụ thú vị dành cho những người sở hữu website.

4.6 Webpage Test

Webpage Test là công cụ có chức năng bao gồm cả chức năng giống Dotcom Monitor  Pingdom, nhưng có nhiều tính năng độc đáo hơn, cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn để tối ưu hóa.

Cũng với những chức năng tương tự như các công cụ trên, Webpage Test có thể là một sự lựa chọn khác cho bạn. Tính năng nổi trội cho phép đo lường, kiểm tra tốc độ website tại các vùng, các trình duyệt khác nhau.

4.7 WebSite Optimization

Website Optimization cung cấp một bảng báo cáo phân tích tổng quan và đưa ra những gợi ý hữu ích cải thiện website. Các thông tin đánh giá được hiển thị trên một trang duy nhất, bạn có thể dễ dàng đưa ra các đánh giá nhận xét, so sánh mà không cần phải truy nhập quá nhiều trang mở rộng.

4.8 LoadImpact

LoadImpact hỗ trợ kiểm tra tốc độ website tại nhiều quốc gia khác nhau. Bên cạnh việc thống kê thời gian tải trong, LoadImpact sử dụng phương thức gửi hàng loạt những truy cập ảo đồng thời vào website của bạn nhằm đo lường hiệu suất hoạt động khi có nhiều nguồn khác nhau sử dụng.

Thống kê chi tiết về lượng băng thông được cho phép gửi đi để đưa ra những số liệu chính xác từ nhà cung cấp, LoadImpact là công cụ kiểm tra website tân tiến bạn nên sử dụng.

4.9 Blitz

Hỗ trợ kiểm tra tốc độ website trên nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Úc… Blitz là công cụ trả phí đáng sử dụng với nhiều tính năng nổi trội.

 • Hỗ trợ tới 3 kiểu kiểm tra khác nhau, bạn có thể gửi một truy vấn, hay cùng lúc gửi nhiều truy vấn để đo lường khả năng chịu đựng, hiệu suất hoạt động của website.
 • Có thể test theo nhiều phương thức.
 • Đa dạng tính năng.

5. Làm thế nào để tăng tốc độ trang web

Để tăng tốc độ website, bạn có thể thử nhiều cách dưới đây. Hãy nâng cao chất lượng web, cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách chú trọng vào tốc độ website nhé!

5.1 Tối ưu hình ảnh

Các file lớn luôn tiêu tốn nhiều dung lượng và thời gian tải hơn. Thời lượng tải trang phụ thuộc chính phụ thuộc vào tổng lượng dung tích nội dung được tải về từ hosting theo yêu cầu của người truy cập. Chính các bức ảnh chất lượng cao là chiếm dung lượng lớn, làm giảm tốc độ chạy website. Để tối ưu hình ảnh, bạn có thể:

 • Điều chỉnh định dạng: Sử dụng định dạng JPG khi chất lượng ảnh cần được ưu tiên, với các hình ảnh chứa icon, logo, ký hiệu, văn bản, đồ hoạ hãy sử dụng định dạng PNG. Chỉ sử dụng định dạng GIF với hình ảnh kích thước nhỏ, đơn giản. Tránh định dạng BMP hay TIFF.
 • Lựa chọn kích thước phù hợp: Lựa chọn kích cỡ, chiều rộng, dài phù hợp với khuôn khổ trang web, sử dụng các phần mềm chỉnh sửa kích thước ảnh, đặt ra các quy chuẩn kích cỡ giúp tối ưu hình ảnh cho web.
 • Nén ảnh: Tuỳ từng định dạng ảnh khác nhau, bạn có thể chọn nén ảnh nhằm tối ưu kích cỡ cho hình ảnh. Với định dạng JPG, để độ nén trong khoảng từ 60-70% là tốt nhất.
 • Đừng lạm dụng hình ảnh: Giữ lại lượng hình ảnh cần thiết, vừa đủ, đừng quá lạm dụng hình ảnh khiến file bị nặng.

5.2 Giảm lượng Plugin sử dụng

Như đã nói bên trên, sử dụng quá nhiều Plugin dẫn đến tình trạng website chạy chậm. Một số plugin hấp dẫn như thống kê web, công cụ chọn phông, profile thực sự lại không cần thiết đến vậy.

Mối lo ngại không chỉ ở số lượng Plugin bạn tải về, mà chúng còn không ngừng nâng cấp, điều này ảnh hưởng lớn đến dung lượng trang, tốc độ website. Hãy sử dụng vừa đủ, gỡ bỏ ngay những Plugin không cần thiết bạn nhé!

5.3 Giải nén

Các nội dung đăng tải cần được tối ưu, giải nén triệt để, nhiều nguồn tài nguyên đã bị lãng phí, chiếm chỗ bởi những trang nội dung chưa được tối ưu. Các phần mềm diệt vi rút, hosting, proxy lạc hậu nên được thay thế để hết sức tối ưu tốc độ website.

5.4 Tìm đến một Hosting chất lượng

Các dịch vụ hosting rẻ tiền, tầm thường như đã nói ở trên là nguyên nhân lớn ảnh hưởng đến tốc độ website. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các dịch vụ lập trình web hoàn toàn miễn phí, dễ dùng, đáng tin cậy như WordPress, Weebly để tối ưu tốc độ website.

5.5 Giảm điều hướng trên web

Càng nhiều điều hướng xuất hiện trên website, người dùng sẽ mất nhiều thời gian hơn trong chờ đợi nội dung hiển thị. Đặc biệt với các website cần điều hướng người dùng về bản cho thiết bị di động hay trang chủ có thế khiến tốc độ tải trang lâu hơn. Với mỗi 2 lần điều hướng truy cập, tốc độ tải trang bị ảnh hưởng đáng kể.

5.6 Sử dụng CDN cho trang web

Mạng lưới phân bố nội dung trên trang web giúp phân phối nhiều bản copy nội dung trên nhiều data center khác nhau. Điều này vô cùng hữu ích cho trang web có lượng truy cập từ nhiều vị trí địa lý khác nhau. Tùy từng địa điểm truy cập, người dùng có thể tiếp cận nhanh nhất nội dung của bạn.

KẾT

Trên đây là tất tần tật những điều cơ bản bạn nên biết nhằm nâng cao tốc độ website, tăng hiệu suất trang. Tận dụng 9 công cụ kiểm tra tốc độ website trên cùng với các cách tối ưu tốc độ website để nâng cấp website của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: AutoAds